25/06/2023 14:06
Phản hồi:0
Thêm một món ăn dân giả mà ai cũng có thể làm được. Hãy cùng saigonplus vào bếp thực hiện nấu chè khoai mì trân châu nước cốt dừa ngay nhé.

Nguyên liệu làm Chè khoai mì trân châu nước cốt dừa

  • Khoai mì 1 kg
  • Đậu xanh bóc vỏ 100 gr
  • Bột năng 150 gr
  • Đường thốt nốt 400 gr
  • Nước cốt dừa 100 ml
  • Dừa tươi bào sợi 100 gr
  • Đậu phộng 100 gr
  • Mè đen 50 gr
  • Cùi dừa 100 gr
  • Đường 30 gr
  • Nước lọc 2 lít
  • Lá dứa 20 gr

Hình nguyên liệu

Bật mí Cách nấu chè khoai mì trân châu nước cốt dừa

Cách chế biến Chè khoai mì trân châu nước cốt dừa

Sơ chế nguyên liệu

Bạn cho 100gr đậu xanh vào 300ml nước và ngâm từ 1 - 4 tiếng để đậu nở mềm. Khoai mì bóc vỏ, ngâm với nước muối pha loãng trong nửa giờ để khoai không bị đen. Kể từ khi ngâm, bạn gột sạch các nguyên vật liệu qua nước nguyên chất một lần nữa rồi để ráo. Lá dứa làm sạch, cuộn thành bó để lúc nấu đơn giản hơn.

Hấp các nguyên liệu

Bạn cho đậu xanh và khoai mì vào cùng 1 xửng và hấp trong 20 phút để sắn và đậu chín tới. Ngoài phương án này, bạn có khả năng luộc các nguyên vật liệu trong khoảng thời gian 15 phút . Bạn chỉ hấp trong thời gian cũng đủ để khoai mì và đậu chín nhừ, đừng hấp quá nhiều thời gian sẽ làm khoai và đậu bị bỡ, mềm nhũn không còn ngon.

Làm trân châu nhân dừa

Lúc đầu, bạn đun sôi 80ml nước. Tiếp theo, bạn cho 100gr bột ra tô, cho dần dần 80ml nước vào bột rồi dùng muỗng quấy đều. Lúc đã cho hết nước sôi vào, bạn dùng tay để nhào cho đến khi bột thành một khối mịn, dẻo, không dính tay. Tiếp theo, bạn trùm kín bột và ủ trong 10 phút. Bạn cắt cùi dừa thành từng hình vuông nhỏ. Lúc bột đã ủ đủ thời kỳ, bạn nhào bột thêm lần nữa, về sau lấy một phần bột nhỏ tầm 5gr, ấn dẹt và đặt cùi dừa vào rồi vo tròn lại. Bạn cho 200ml nước vào nồi và nấu sôi, lúc nước sôi, cho trân châu vào nấu cho đến lúc nước sôi trở lại, trân châu trỗi dậy, bạn nấu thêm 15 phút nữa. Lúc bột năng chuyển hướng sang trong , bạn tắt bếp, đậy vung và ủ trân châu thêm 15 phút nữa. Tiếp đó, bạn vớt trân châu ra, ngâm vào nước mát 2 phút nữa là được. Sau cùng, bạn vớt trân châu và ngâm với 30gr đường để trân châu ngon, ngọt hơn. Bật mí Cách nấu chè khoai mì trân châu nước cốt dừa

Rang đậu phộng và mè đen

Bạn cho chảo lên bếp, để lửa vừa và rang đậu lạc cho đến khi đậu thơm, lớp vỏ chuyển hướng sang vàng và có độ giòn. Đối với mè đen, bạn cũng rang tương đồng cho đến khi mè có mùi hương. Lúc đã rang xong, bạn bóc vỏ đậu lạc và cho đôi bên nguyên vật liệu vào cối rồi giã nhuyễn. Bật mí Cách nấu chè khoai mì trân châu nước cốt dừa

Làm nước đường

Bạn đặt vào nồi 400gr đường thốt nốt vào nồi và đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường rữa ra. Tiếp theo, bạn đặt vào nồi 1.5 lít nước, 20gr lá dứa, 5gr muối rồi quấy đều hỗn hợp. Lưu ý: Đừng đun đường ở lửa lớn vì sẽ vô cùng đơn giản khiến đường bị khét, lúc thưởng thức rất đắng
Bật mí Cách nấu chè khoai mì trân châu nước cốt dừa

Nấu chè

Bạn cho khoai mì vào nồi nước đường, để lửa nhỏ không được làm nồi chè nổi cực kỳ nhiều bọt khí. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh vào.

Sau cùng, bạn hòa tan 40gr bột năng với 100ml nước, cho từng bước một vào nồi chè, lúc bạn cho bột năng vào, quấy đều để bột hòa quyện với nước đường tạo độ sệt không quá kỹ.

cach nau che khoai mi tran chau nuoc cot dua

Làm nước cốt dừa

Bạn đun sôi nước cốt dừa trên bếp ở lửa vừa, lúc nước cốt sôi, bạn cho 10gr bột năng hòa tan với 20ml nước, về sau cho bột năng vào nước cốt dừa rồi đảo đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

Thành phẩm

Bạn cho chè vàng ươm ra chén, rưới nước cốt dừa sánh mịn lên trên, nhấm nháp ngay vị bùi béo của khoai mì, vị thơm của đường thốt nốt, trân châu dai ngon, đậu lạc và mè rang thơm lừng, dừa bào sần sật. Một chén chè và đủ vị, nhiều dưỡng chất và thanh mát như thế là thật sự là đáng thử bạn nhỉ!

Bật mí Cách nấu chè khoai mì trân châu nước cốt dừa

Cách chọn mua khoai mì ngon

  • Cần lựa củ tươi, béo tốt, thẳng, vỏ mỡ màng thì có thể có ít xơ, mềm và ngọt.
  • Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng bên ngoài sắn, nếu lớp vỏ ngả trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên cho qua, nguyên nhân bởi lớp vỏ màu hồng có thể có ít chất độc hơn lớp vỏ màu trắng.
  • Củ khoai mì (sắn) đừng để quá nhiều thời gian sẽ làm củ bị chai sượng khô và đã hết ngon nữa. Khoai mì tương đồng như củ măng tre, mặc dù ngon tuy nhiên trước thời điểm chế biến bạn nên sơ chế kỹ càng để loại bỏ thuốc độc tố nội tại củ khoai mì.
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
Xem tất cả