Chè khoai dẻo với từng viên chè nhỏ dai nhẹ, bùi vị từ các loại khoai ăn kết hợp cùng nước cốt dừa sánh mịn, ngọt béo tạo ra một món chè rất có lợi cho sức khỏe. Cùng Sài Gòn Plus vào bếp để xem thêm 2 công thức nấu món chè khoai dẻo rất dễ để chiêu đãi cả gia đình nhé.
Chè khoai dẻo nước cốt dừa
Nguyên liệu làm Chè khoai dẻo nước cốt dừa
- Bột mì đa dụng 7 muỗng canh (bột mì số 11)
- Bột trà xanh 1.5 muỗng canh
- Khoai lang tím 2 củ
- Khoai lang vàng 1 củ
- Nước cốt dừa 350 ml
- Sữa đặc 2 muỗng canh
- Đường 3.5 muỗng canh
- Mè trắng rang 1 ít
Bột trà xanh là gì? Cách chọn mua bột trà xanh
- Bột trà là loại bột được nghiền từ 70% lá trà xanh non và 30% búp trà xanh, được làm ra với cách giản đơn hơn đối chiếu với bột matcha: Hái trà xanh, không rút gân lá, phơi khô và nghiền bằng máy công nghiệp.
- Bột trà nhuốm màu xanh sẫm, không được mịn và còn heo cợn. Thêm vào đó, loại bột này không tan triệt để nội địa, có vị chát đắng, ít hậu ngọt hơn bột match.
- Bột trà chứa hàm lượng dưỡng chất ít hơn matcha và giá cả ít đắt đỏ hơn.
- Bạn nhiều khả năng mua bột trà tại các cơ sở bán nguyên vật liệu làm bánh, siêu thị hoặc trên các trang TMĐT. Lúc mua, nên điều tra hạn dùng và bao bì của kết quả để tránh nguy hại lúc dùng.
Cách chế biến Chè khoai dẻo nước cốt dừa
Sơ chế và hấp khoai lang
Rửa sơ khoai lang tím và vàng để không chọn bụi đất, về sau gọt bỏ vỏ rồi gột sạch lại với nước. Kế tiếp, cắt khoai thành nhiều khoanh tròn có bề dày khoảng 1 lóng tay nhỏ. Đặt nồi lên bếp cho nước trong tầm 1/4 nồi, đặt vỉ hấp vào rồi cho khoai lang lên trên, đậy vung kín và hấp khoai trong 15 phút trên lửa vừa cho chín nhừ. Kể từ khi hấp chín, bạn cho 2 loại khoai vào 2 tô độc đáo. Mẹo nhỏ: để điều tra được khoai chín hay chưa, bạn nhiều khả năng xiên tăm vào khoai, nếu xiên vào thuận lợi, cảm nhận được độ mềm thì khoai đã chín .Vo viên khoai
Để làm những viên bột màu tím: Bạn dùng nĩa tán nhuyễn khoai lang tím, về sau đút vào thêm 2 muỗng canh bột mì, 1/2 muỗng canh đường. Dùng tay nhào đến lúc các nguyên vật liệu quyện hòa đều thành khối dẻo mịn.
Làm na ná như trên bạn bạn dùng đo lường bột mì, đường và thay thế bằng khoang lang vàng để có những viên bột màu vàng nhé .
Để làm những viên bột màu xanh lá, bạn bỏ vào tô 1.5 muỗng canh bột trà, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột mì rồi đánh đều. Về sau, bạn đút vào thêm 1 /3 chén nước tinh khiết và dùng tay đánh đều đến lúc tạo nên khối bột dẻo mịn.
Tiếp đó, chia 3 loại bột thành nhiều phần nhỏ có kích cỡ vừa thưởng thức rồi vo tròn.
Mẹo nhỏ: Để các viên bột không bị vương nhau, bạn nhớ áo 1 lớp bột mì khô ngoài từng viên bột nhé!
Luộc các loại viên
Đun sôi 1 nồi nước trên lửa vừa, luộc tuần tự từng loại viên bột đến lúc các viên trỗi dậy trên mặt nước là chín.
Kế đến, vớt các viên bỏ vào tô nước mát và ngâm khoảng 5 phút, tiếp đó vớt ra để ráo. Làm giông giống với các viên bột còn lại.
Nấu nước cốt dừa và hoàn thành
Đặt vào nồi nhỏ 350ml nước cốt dừa, 1/2 chén nước sạch, 2 muỗng canh sữa. Quấy đều hỗn hợp trên lửa vừa đến lúc sôi thì tắt bếp .
Thành phẩm
Chè khoai dẻo đẹp mắt với đa sắc màu xanh, vàng, tím, trắng. Từng viên bột khoai dẻo nhẹ, phía trong thì mềm bùi ăn cùng cùng nước cốt dừa béo ngọt, thơm mùi mè rang. Món chè này thật sự là 1 sự chọn lựa chẳng thể chối từ cho những ngày hè oi bức!
Cùng điện máy xanh xem thêm thêm công thức nấu chè khoai dẻo nhé, với công thức này sẽ cung cấp cho bạn 1 mùi vị khác lúc cảm nhận. Thử nấu ngay nhé!