25/06/2023 14:06
Phản hồi:0

Nếu đề cập tới chè Bưởi thì sẽ thật sai sót nếu ta không hề hay biết Chè bưởi An Giang, một mùi vị chè nổi danh với mùi thơm và vị ngọt của riêng biệt của đường Thốt Nốt. Cùng vào bếp với Saigonplus để thử chế biến ngay món chè này nhé!

Nguyên liệu làm Chè bưởi An Giang

  • Bưởi 600 gr (1 quả)
  • Đậu xanh xát vỏ 100 gr
  • Nước cốt dừa 100 ml
  • Bột năng 195 gr
  • Đường thốt nốt 250 gr
  • Muối tinh 1/2 muỗng cà phê
  • Đường 50 gr

Cách chọn mua bưởi tươi ngon

  • Lúc mua bạn cần lựa mua những trái bưởi có lớp vỏ bóng, căng, ửng vàng, lúc cầm lên ta sẽ thấy nặng tay, lớp vỏ chưa hết tươi, không bị khô.
  • Hơn nữa, bạn nên quan tâm chọn những quả lúc dùng tay búng vào vỏ nghe tiếng ' bốp bốp ' để vỏ dày, có rất nhiều cùi bười để làm chè.
  • Tránh chọn những trái bưởi có nốt gai nhỏ, dày, vì như thế bưởi còn non, chưa có cùi bưởi nhiều.
Bật mí cách nấu chè bưởi An Giang thơm ngon chuẩn vị

Cách chế biến Chè bưởi An Giang

Chuẩn bị đậu xanh

Cho 100gr đậu xanh xát vỏ vào tô cùng 300ml nước vào, ngâm chưa quá 4 tiếng cho đậu xanh mềm thì bạn vớt ra, rửa lại với nước nhét vào vỉ hấp. Kế tiếp, bạn cho tuần tự 500ml nước và vỉ hấp có đậu xanh đã ngâm gột sạch vào nồi. Đậy vung lại và hấp với lửa lớn khoảng 5 phút cho nước sôi về sau giảm lửa ở mức nhỏ và hấp khoảng 20 phút cho đến khi đậu xanh chín nhừ. Bật mí cách nấu chè bưởi An Giang thơm ngon chuẩn vị

Sơ chế cùi bưởi

Bưởi mua về để lúc thưởng thức không bị đắng bạn dùng dao gọt bỏ tất cả phần vỏ xanh bề mặt đi. Tiếp đó dùng mũi dao khứa vài đường chung quanh cùi bưởi rồi tách cùi đi ra khỏi trái. Tiếp theo bạn gọt bớt phần xốp nội tại cùi bưởi đi rồi cắt cùi bưởi thành các hạt lựu nhỏ vừa thưởng thức. Chuyện này sẽ giúp cùi bưởi lúc thưởng thức sẽ giòn, ngon hơn. Bật mí cách nấu chè bưởi An Giang thơm ngon chuẩn vị

Nấu cùi bưởi

Bắc nồi lên bếp cho 250ml nước và 1 /2 muỗng café muối tinh vào, quấy đều và nấu với lửa vừa khoảng 2 phút cho nước trong nồi sôi lên thì bạn cho cùi bưởi vào. Tiếp theo dùng muỗng đảo nhanh tay trong 15 giây rồi nhấc nồi lên và đổ vào 1 cái rây để lọc lấy phần cùi bưởi và rửa lại cùi bưởi với nước khoảng 6 - 7 lần cho đếm khi nào ăn thử hết vị đắng thì nghỉ lại, bóc lột nước cùi bưởi và cho vào bát. Kế tiếp, bạn cho 50gr đường, 50gr bột năng và 150ml nước sôi để nguội vào chén tiếp đó dùng muỗng quấy đều cho các nguyên vật liệu và gia vị tan hết thì bạn cho cùi bưởi đã vắt khô vào. Khuấy đều tay cho đến khi cùi bưởi căng mọng trở lại thì bạn cho 60gr bột năng vào, dịu dàng khuấy đều cho bột năng thấm và áo đều cùi bưởi.

Chuẩn bị nước đường luộc cùi bưởi

Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước tinh khiết và 250gr đường thốt nốt vào, đun với lửa lớn và khuấy triền miên đều tay đến lúc đường tan hết thì bạn đậy vung lại, nấu thêm 2 phút đến lúc nước đường Thốt Nốt sôi thì bạn cho cùi bưởi vào. Luộc với lửa vừa khoảng 6 phút cho đến khinước đường sôi trở lại, cùi bưởi trong, ăn thử không nhìn thấy vị bột thì cùi bưởi đã đạt tiêu chuẩn và có khả năng dùng vợt vòng vớt cùi bưởi vào 1 tô nước mát để làm giảm nhiệt và giúp cùi bưởi giòn ngon hơn.
Mẹo nhỏ: Để cùi bưởi không bị thất truyền độ giòn thì bạn đừng luộc quá chín nhé! Bật mí cách nấu chè bưởi An Giang thơm ngon chuẩn vị

Làm nước cốt dừa

Đầu tiên bạn cho 50gr bột năng và 15ml nước nấu sôi để nguội vào chén tiếp đó đảo đều tay cho bột tan hết. Kế tiếp, bạn cho 100ml nước cốt dừa vào nồi tiếp đó nấu với lửa nhỏ cùng với quấy đều tay khoảng 2 phút cho đến khi nước cốt dừa nóng thì bạn vừa đảo đều tay vừa cho dần dần hỗn hợp bột năng đã pha tương đương 5 phút tới lúc hỗn hợp sệt lại như ý thì bạn ngưng lại và tắt bếp. Bật mí cách nấu chè bưởi An Giang thơm ngon chuẩn vị

Nấu chè bưởi

Hòa tan 35gr bột năng và 65ml nước vào chén. Về sau vừa cho dần dần hỗn hợp bột năng vào nồi nước đường thốt nốt vừa đảo đều tay với lửa nhỏ cho bột được chín và hơi sệt lại. Kể từ khi bột năng đã chín và sệt lại thì bạn vừa cho dần dần đậu xanh đã hấp chín vừa đảo đều tay với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi đậu xanh được đánh đều vào hỗn hợp chè. Sau cùng bạn dùng vợt vòng, vớt và xốc cùi bưởi đang ngâm nội địa đông giá cho ráo nước rồi bỏ vào nồi chè đang nấu. Vừa cho từng bước một vừa quấy đều không khác gì đậu xanh cho đến khi cùi bưởi hết thì tắt bếp. Múc chè vừa nấu ra chén rồi chan thêm 1 muỗng canh nước cốt dừa nấu sệt lại lên trên ngoài mặt chè là ngay tức thì ta đã có khả năng nhấm nháp ngay món chè dẫn dụ này rồi! Bật mí cách nấu chè bưởi An Giang thơm ngon chuẩn vị

Thành phẩm

Chè bưởi An Giang kể từ khi hoàn thành có thể có mùi hương hút hồn điển hình của đường Thốt Nốt. Lúc thưởng thức ta sẽ cảm giác được nước chè sánh mịn, ngọt ngon giao hòa với vị đậu xanh bùi bùi và cùi bưởi giòn giòn bắt vị.

Để món chè được ngon hơn bạn cần thưởng thức liền lúc chè nóng và nhớ rủ thêm người nhà người quen cùng nhấm nháp nữa nhé!

cach nau che buoi an giang ngon tuyet
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
Xem tất cả