25/06/2023 14:06
Phản hồi:0

Bản Tả Van Chư tỉnh Lào Cai đẹp 4 khoảng thời gian trong năm không phải một tin đồn. Là vì sự thực, bởi thời điểm này bản đàng đang lún sâu khoảng thời gian hoa mận nở mới vào mùa đẹp tinh khôi.

Bản Tả Van Chư ở đâu?

Cứ ngỡ rằng SaPa thực sự là nơi đến cuốn hút hàng đầu tỉnh Lào Cai. Song không hẳn là như vậy, lúc khu vực Tây Bắc này còn nhiều Thôn làng Thái Bình, thanh tú khác đang đợi mọi người khai phá. Một trong là vì bản Tả Van Chư, thuộc Bắc Hà.

Nghe đồn bản Tả Van Chư Lào Cai đẹp 4 mùaLào Cai có nhiều bản làng xinh đẹp mà bạn nên ghé thăm. Ảnh:nguyen.maiianhh

Từ thủ phủ Thị trấn SaPa đến Tả Van Chư khoảng hơn một trăm cây số, nẻo đường khá xa cho một chuyến hành trình về với thôn làng an yên, lãng mạn.

Để tới được đây, khách du lịch nhiều khả năng nối gót hướng đường Quốc Lộ 4e, qua đường DT153, không ngừng nối gót hướng DT159 là đến bản.

Bản Tả Van Chư thuộc huyện Bắc Hà. Ảnh:nguyen.maiianhh

Hiện tại, thôn làng đẹp ở nước lào cai này đang từ từ gia tăng là mô hình du lịch sinh thái. Bởi điều đó nơi đây cũng tương đối nổi danh, bạn có khả năng tìm hiểu thêm cư người bản xứ hoặc điều tra trên các xã hội khám phá. Bao giờ cũng thế, sự điều tra trước về các điểm dừng chân làm cho bạn có một cuộc hành trình đầy đủ.

Tả Van Chư – một “Sapa thu nhỏ” của huyện Bắc Hà

Có thể cho rằng rằng SaPa đóng góp cực kỳ lớn vào sự đi lên của khám phá tỉnh Lào Cai. Dẫu vậy thêm vào đó, các huyện miền núi như Bắc Hà ,Bát Xát , ... Cũng cuốn hút đông đúc khách du lịch.

Nếu bạn đã check in hết các khu vực đẹp ở Tây Bắc thì bây giờ đây, hãy thử lên bản Tả Van Chư để cảm giác một sự thẩm mĩ khác.

Từ trung tâm huyện Bắc Hà đến đây khoảng 20 km. Từ thị trấn Sapa đến bản hơn 100 km. Ảnh:steve.ninh.nguyen

Những khách du lịch từng check in thôn làng này đều cảm nghĩ rằng nơi này đẹp tuyệt vời, đẹp mọi khoảng thời gian trong năm, đẹp tựa một góc nhỏ của SaPa ở vùng núi viễn vông.

Loại trừ các công trình kiến trúc khám phá do con người tạo nên, thắng cảnh sapa có gì thì ở bản Tả Van Chư tỉnh Lào Cai đều hiện có. Nổi bật đặc biệt là phong cảnh tự nhiên huyền ảo.

Bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng của bản Tả Van Chư Lào Cai. Ảnh:nghiaanc58

Tả Van Chư là thôn làng thái bình nằm ở giữa hai dãy núi Nàn Sín và dãy Cao Sơn. Buôn làng nhỏ nằm ở lưng chừng 2 dãy núi, tạo ra những cung đường mòn lượn sóng cùng những nếp nhà xinh xinh của người dân h’mông.

Lần đầu tiên khám phá bản Tả Van Chư tỉnh Lào Cai, chúng ta sẻ mê ngay khí quyển trong mát, trong lành và thảnh thơi của nơi đây.

Cảm nhận bao la phóng khoáng, huyền ảo và thái bình mà nơi đây đem đến khiến tâm hồn bạn cũng trở thành ôn nhu hơn bào giờ hết. Buôn làng này đích thực dành cho các tín đồ muốn đi trốn.

Mùa xuân, hoa mận nở trắng bản. Ảnh:tianyi.1992

Vậy bản Tả Van Chư tỉnh Lào Cai có thật sự đẹp 4 mùa như nhiều lời ra tiếng vào? là thật đấy ! bạn hãy thử đến thôn làng ưa nhìn này đến Mùa Xuân xem, cả một nơi chốn thi vị của hoa mận nở trắng trời lộ ngay trước mắt. Mận được người dân trồng khắp vườn nhà, khắp trên đồi, khắp mọi chốn có đất trồng.

Mận được trồng quanh nhà, trên những sườn đồi. Ảnh: phanyyen

Và rồi lúc nắng ấm xuân sang, hoa Mận trên cành bung nở rực rỡ, cánh hoa trắng xóa đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Những hôm cuối tháng hai, dọc sườn đồi và khắp vườn nhà, ở đâu đồng thời là sắc hoa mận trắng muốt khôi.

Rất nhiều khách du lịch và các người làm nghề chụp ảnh tới đây để nhìn ngắm, ngắm khoảng thời gian hoa nở đẹp lãng mạn này.

Hoa mận khoe sắc trắng muốt vào ngày đầu xuân. Ảnh:dinh.t.thanhthuy

Nếu có nhu cầu kịp thưởng thức vẻ đẹp của hoa, ngày nay bạn cần đi ngay vì mận trắng chỉ cho hoa đến khoảng giữa tháng ba là hết.

Còn nếu không kịp khám phá tỉnh Lào Cai tức thì, bạn có khả năng dời lịch đến tháng 9 – 10. Mùa thu, bản Tả Van Chư cũng đẹp mềm lòng, dựa vào những cánh đồng ruộng bậc thang chín vàng đẹp tuyệt vời.

Thiên nhiên thơ mộng ở bản Tả Van Chư Lào Cai. Ảnh: VTC New

Hầu hết công dân h’mông trong bản trồng mận, bắp và làm nông bậc thang. Vì vậy mà mùa nào tại đây, thế giới tự nhiên cũng đẹp, cũng huyền ảo.

Đến mùa thu, những thửa ruộng chín vàng chói lọi, định hình nên một hình vẽ thôn dã vùng cao rất đẹp. Có khả năng, ruộng lúa tại đây chưa đẹp bằng y tý tuy nhiên cũng rất xuất sắc.

Ruộng bậc thang nằm kéo dài theo triền đồi, đan xen các vườn cây, uốn quanh những căn nhà, ... Siêu đặc sắc. Vào những ngày hè, ruộng lúa xanh ngát tươi tốt.

Rồi tiếp theo, ruộng lúa lại hóa vàng rực lúc mùa thu đến. Thời điểm hiện nay, có thể có đông khách du lịch đến bản để được thưởng ngoạn phong cảnh và chụp hình.

Cô gái H'mông bên cây mận trắng. Ảnh: Thư viện tỉnh Lào Cai

Vi vu bản Tả Van Chư tỉnh Lào Cai, khách du lịch còn có thể khai phá rừng già. Cánh rừng này là khu vực bảo vệ hệ cây cối phong phú với những cây gỗ lát trắng hay những cây Chè tuyết Shan lâu năm. Dạo rừng, chúng ta sẻ trông thấy nhiều giống hoa lan tỏa vẻ đẹp, nghe tiếng chim kêu véo von thật an yên, thuần khiết.

Bản Tả Van Chư Lào Cai phát triển du lịch cộng đồng với nhiều homestay đẹp. Ảnh:chi_kago

Trong rừng còn có hang Rồng – là một danh thắng có tiếng của bản. Hang rồng với lòng hang rộng với chuỗi nhũ đá muôn màu, rất đẹp và bắt mắt để khách du lịch cảm nhận, khai phá.

Không những vậy, ngôi làng người H’mông vơi ấn tượng đặc thù là những căn nhà trình tường, những homestay nguyên sơ dân dã cũng là điểm sáng của thôn làng thanh tú này.

Tới đây, bạn có thể thưởng thức bộ quần áo thổ cẩm nổi bật của những thiếu nữ h’mông, được mọi người cho ra mắt những nét phong tục tập quán vùng miền độc đáo.

Bản Tả Van Chư Lào Cai đẹp quanh năm. Ảnh:thaihuyennga

Công dân trong bản bây giờ đã bắt đầu làm khám phá xã hội vì Tả Van Chư tạo nên điểm dừng chân ở nước lào cai cuốn hút nhiều khách du lịch. Trong bản có 20 nhà làm dịch vụ lữ hành, hầu hết là phân phối homestay, dịch vụ nhà hàng, đem đến cảm giác rõ nét bản địa cho mọi người.

Nơi đây cũng có mùa hoa tam giác mạch. Ảnh: _s2_vantruong_2989

Theo kinh nghiệm khai phá tỉnh Lào Cai của nhiều khách du lịch, bạn cần nghỉ đêm ở Tả Van Chư để có thể ăn những làn điệu dân ca. Nổi bật là nghe công dân chơi sáo, thổi khèn đôi môi siêu đặc sắc. Những đêm sinh hoạt với các vũ điệu khèn, ô, ... Lập ra khí quyển thân quen, ấm cúng cho thôn làng miền núi này.

Đi Lào Cai, bạn nhớ một lần ghé thăm bản Tả Van Chư. Ảnh: candy_pur

Mảnh đất tỉnh Lào Cai hẻo lánh không những hấp dẫn với một thị trấn sapa mờ sương. Chốn này còn cuốn hút mọi người gần xa với sự thẩm mĩ thô mộc, đậm đà bản sắc văn hóa lâu nay của những thôn làng như Tả Van Chư. Có cơ duyên về Tây Bắc, bạn nhớ ghé qua bản để xác nhận xem có phải thời điểm nào nơi đây cũng đẹp.
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
Xem tất cả