25/06/2023 14:06
Phản hồi:0

Làng Hà Nhì Y Tý là ngôi làng tuyết trắng đẹp hàng đầu tỉnh Lào Cai những ngày vừa qua. Tuyết rơi dày lập ra một bức họa trắng muốt, phủ phóng lên những nếp nhà trình tường thô mộc của cư người dân bản địa.

Y Tý - thiên đường tuyết trắng hot nhất Lào Cai

Khoảng 7 ngày qua, mọi người khắp các toàn xã hội khám phá liên tục lo lắng vì trình trạng giá rét, tuyết trắng rơi khắp miền bắc việt nam. Những hình ảnh check in ở SaPa, Ô quy Hô, Tà Xùa, ... Khiến những tín đồ ham mê khám phá phải xuýt xoa vì quang cảnh quá đẹp.

Cư dân mạng phát sốt với 'ngôi làng Bắc Âu' đẹp say đắm lòng người ở Hà Nhì Y TýY Tý là thiên đường tuyết trắng đẹp nhất những ngày qua. Ảnh:Quỳnh Trang

Tác động của đợt lạnh đậm đông giá hại đã khiến các địa phương vùng cao phía bắc việt nam có băng tuyết. Và một trong các chốn bồng lai tiên cảnh tuyết trắng nổi tiếng nhất ngày nay thực sự là Y Tý – một xã cao nguyên thuộc Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tuyết rơi dày, băng phủ trắng xóa khắp nơi. Ảnh:Quỳnh Trang

Xã Y Tý nằm cách khu vực Trung tâm Thị trấn SaPa khoảng 70 cây số. để tới được đây, bạn có khả năng mướn xe gắn máy tự tìm hiểu hoặc đi xe ô tô. Sau 2 – 3 tiếng đi là đến với chốn bồng lai tiên cảnh tuyết đang đẹp tới nao lòng ở Y Tý thời điểm hiện tại.

Từ Sapa lên Y Tý khoảng 70 km. Ảnh:Quỳnh Trang

Theo nguồn tin của cư dân bản địa, những ngày vừa qua tuyết rơi khá nhiều. Một Y Tý hoang vu với màu xanh của thực vật, rừng núi bỗng chốc mang vào cái áo choàng tuyết với gam màu trắng muốt, lấp đầy khắp mọi chặng đường, mọi ngóc ngách.

Băng giá đã "khóa chặt" những cành cây, ngọn cỏ của bản làng Hà Nhì. Ảnh:Quỳnh Trang

Đến Làng Hà Nhì Y Tý thời điểm này, bạn có thể có cảm nhận như đang khám phá ở trời âu vì tuyết rặt phủ khắp lóe sáng. Trên mái nhà, trên vườn rau, trên những cái sân vườn hay đồng ruộng, ở đâu đồng thời là đơn sắc tuyết trắng.

Ruộng bậc thang xanh hóa trắng xóa. Ảnh:Quỳnh Trang

Mọi người đều biết mùa đông ở Y Tý rét mướt và hà khắc hàng đầu ở nước lào cai. Nhưng phải lâu lắm rồi nhiệt độ nơi này mới xuống cực thấp và có rét buốt nảy sinh. Do đó mọi người từ rộng khắp đã hoạch định vi vu Lào Cai, đến cho bằng được xã cao nguyên này để ngắm tuyết.

Cư dân mạng phát sốt với 'ngôi làng Bắc Âu' đẹp say đắm lòng người ở Hà Nhì Y TýNhững ngôi nhà trình tường chìm trong tuyết trắng. Ảnh:Quỳnh Trang

Cũng giống như bao người khác trẻ đam yêu thích du lịch khác, cô bạn quỳnh trang ( 28 tuổi, có nguồn gốc từ thủ đô ) đã cùng những người bạn song hành xách balo lên và vi vu Y Tý.

Để rồi hệ quả của cuộc hành trình ấy thực sự là album đẹp đã mắt chụp tại Làng Hà Nhì. Đây được coi là ngôi làng tuyết đang nổi tiếng nhất twitter những ngày qua.

Những bức ảnh đẹp lãng mạn được chụp ở làng Hà Nhì. Ảnh:Quỳnh Trang

Làng Hà Nhì Y Tý – ngôi làng tuyết đẹp như xứ sở cổ tích

Tuyết lúc đầu rơi dày ở Y Tý khoảng 1 tuần trước. Những trận mưa tuyết thời gian trong đêm tối, khẩn trương lập ra một lớp tuyết dày trắng muốt, bao quanh khắp ngôi làng Hà Nhì. Và thật thuận lợi lúc cô bạn Quỳnh Trang đến Hà Nhì vào đúng khoảng thời gian tuyết tuyệt đẹp.

Cô bạn Quỳnh Trang từ Hà Nội lên Y Tý ngắm tuyết. Ảnh:Quỳnh Trang

Trong bộ hình ảnh tại Hà Nhì, cô gái Quỳnh Trang đã khiến mọi người phải xuýt xoa vì quang cảnh nơi này đẹp tựa một ngôi làng âu châu nào đó. Nếu không muốn nói, dường như sẽ chẳng ai tâm niệm rằng nơi đây là ở Y Tý, Tỉnh Lào Cai, ngay trên chính dải đất nước Việt Nam hình chữ s.

Cư dân mạng phát sốt với 'ngôi làng Bắc Âu' đẹp say đắm lòng người ở Hà Nhì Y TýNơi này đẹp như một ngôi làng Bắc Âu. Ảnh:Quỳnh Trang

Mỗi khung hình dù cận cảnh hay toàn cảnh đều khắc xác thực sắc đẹp vừa hà khắc, vừa nên thơ của mùa đông cao nguyên tây bắc.

Những khối băng tuyết đông cứng cả cây cỏ, trong thời gian suốt dưới ánh nắng mặt trời sớm mai. Những lớp tuyết trắng dày như kem lấp đầy khắp mặt đường, khắp cả sân vườn.

Tuyết dày rơi trên mái nhà của người dân Hà Nhì. Ảnh:Quỳnh Trang

Trong khoảng không ấy, những căn nhà trình tường bằng đất, mái lợp cỏ gianh nguyên sơ của mọi người làng Hà Nhì Y Tý xuất hiện siêu huyền ảo. Trong bức họa trắng muốt ấy, những bức tường ngăn đỏ cam xuất hiện nổi trội. Quang cảnh đẹp, thái bình giống như một địa phương nào đó ở vùng quê bắc âu.

Nét bình yên ẩn trong không khí giá rét của tiết trời. Ảnh:Quỳnh Trang

Đến với Hà Nhì thời điểm hiện tại, thời gian như ngưng tụ vã cảnh quan bị băng tuyết đóng chặt. Gió không thể làm cây lá chao đảo vì từng nhành cây, ngọn cỏ đều được giá lạnh phủ thành một lớp dày ngoài.

Dường như đây chính là hình ảnh vừa đẹp, lại vừa đặc sắc và hiếm có ở nước ta. Là vì nguyên nhân mà album của bạn Quỳnh Trang đắt giá và hot như vậy.

Cô bạn Quỳnh Trang đã có những khoảnh khắc chơi đùa cùng tuyết vô cùng lãng mạn. Ảnh:Quỳnh Trang

Với bất kỳ ai chưa hề nhìn tuyết thì album đẹp ở làng hà nhì này thực sự là đòn bẩy để lên đường khám phá Y Tý ngay bây giờ, sử dụng thời cơ hiếm cỏ để ngắm tuyết rơi cuộc đời thực tế.

Tại thời điểm này, theo phỏng đoán chưa hết một đợt lạnh mạnh vào cuối tuần này, nên rất có khả năng y tý sẽ đón thêm những trận mưa tuyết.

Tuyết đã làm cho cảnh vật ở làng trở nên vô cùng lãng mạn. Ảnh:Quỳnh Trang

Dù không biết chắc chắn tuyết còn rơi hay không. Hoặc Y Tý từ từ trở lại lối sống thông thường lúc nhiệt độ được tăng lên và băng tuyết chảy rữa hết.

Tuy nhiên thắng cảnh của ngôi làng tuyết ở Y Tý vĩnh viễn còn lưu lại trong lòng những cá nhân trót yêu sự thẩm mĩ của buốt giá. Nó khiến ta thêm kiêu hãnh rằng nước việt nam đẹp liên tục, cho dù mùa hạ oi nồng hay mùa giá rét băng giá.

Mọi thứ thật đẹp và bình yên. Ảnh:Quỳnh Trang

Lưu ý khi khám phá làng Hà Nhì

Làng Hà Nhì Y Tý không những đẹp vào những hôm mùa đông có tuyết rơi và buốt lạnh. Mà ngôi làng này ưa nhìn, thái bình bốn mùa. Nơi này là khu vực định cư của người dân Hà Nhì, truyền từ đời này sang đời khác những giá trị cổ truyền tốt đẹp về phong tục tập quán, lối sống.

Những lớp tuyết dày dần tan khi có nắng. Ảnh:Quỳnh Trang

Tâm điểm nổi bật của ngôi làng này dường như là những nếp nhà trình tường giúp giữ nhiệt đến mùa đông và khiến bầu không khí thoáng mát vào những ngày hè. Nhà được xây nguyên sơ tuy nhiên vững chắc, phóng tầm mắt từ xa nhìn giống như một cái nấm đồ sộ.

Đâu đâu cũng là băng giá trắng xóa. Ảnh:Quỳnh Trang

Y Tý ngày càng phát triển mạnh về khám phá và khách du lịch gần xa thường về đây săn mây dịp cận tết. đến mùa thu, nơi đây đồng thời là địa điểm lý tưởng để ngắm mùa lúa chín, ăn sắc đẹp của ruộng bậc thang bao la, xanh thẳm.
Tại thời điểm này, nếu có nhu cầu lên Y Tý ngắm băng tuyết, bạn cần cập nhật và thắc mắc tin tức của cư dân bản địa để biết bối cảnh rỏ ràng. Tránh hiện trạng khổ cực ngược xuôi lên tới nơi thì băng tuyết đã tan hết.

Nếu muốn lên Y Tý săn băng tuyết, bạn nên hỏi thăm tình hình của cư dân địa phương trước. Ảnh:Quỳnh Trang

Bây giờ, dường như không có các dịch vụ lữ hành cho mọi người ngay tại làng Hà Nhì. Trên cơ sở đó bạn có thể bố trí đi từ SaPa lên đây rồi về trong ngày là được. Không nhất thiết nán lại qua đêm vì không thuận tiện và thời tiết vốn đang rất đông giá.

Tốt nhất bạn nên đi về trong ngày để đảm bảo an toàn. Ảnh:Quỳnh Trang

Theo kinh nghiệm khám phá Y Tý của cô bạn Quỳnh Trang, nhằm bảo vệ thể trạng, bạn cần trang bị áo ấm, áo khoác thật dày và khăn quàng, bao tay, mũ len. Cảnh tuyết trắng đẹp thật tuy nhiên nhiệt độ rất thấp. Nếu không cẩn thật sẽ vô cùng đơn giản cảm cúm lúc săn băng tuyết.

Y Tý - Dù là mùa nào trong năm cũng rất đẹp. Ảnh: Quỳnh Trang

Y Tý dù đến mùa thu hay mùa đông đều mang một sự thẩm mĩ rất riêng, khá đặc biệt đối chiếu với những điểm dừng chân khác ở miền bắc việt nam. Khi vừa mùa lúa chín trôi qua, điểm này một lần nữa gây sốt bằng thắng cảnh của những ngôi làng tuyết trắng không ngừng.

Y Tý đã tham gia khiến cho du lịch việt nam nổi tiếng khắp nơi với một vài bức ảnh đẹp được chụp bởi những người ít tuổi mê say khám phá như quý cô quỳnh trang có nguồn gốc từ thành phố hà nội.

CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
Xem tất cả