25/06/2023 14:06
Phản hồi:0

Khoảng thời gian hoa đào nở ở chân núi Lảo Thẩn cung cấp cho rừng núi Y Tý một bức họa nổi bật, thắm nồng vào những ngày đầu năm mới, say đắm biết bao trái tim khách du lịch.

Mùa xuân muộn ở vùng cao Y Tý

Tháng ba về, lúc các địa phương ở khu vực đồng bằng Bắc, Trung,Nam trang bị bước vào những ngày hè nắng gay gắt thì ở các địa phương miền sơn cước Tây Bắc nước ta, nàng xuân chưa hết lưu luyến chưa muốn rời.

Nàng xuân đến muộn, mang đến một mùa hoa đào ở chân núi Lảo Thẩn đẹp không mỹ từ nào tả xiếtMiền núi Tây Bắc đang bước vào mùa xuân đẹp. Ảnh:huynchunhao

Nói đúng hơn, ngay bây giờ mới là mùa xuân tuyệt đẹp ở Tây Bắc lúc khắp các huyện miền núi của tỉnh Lào Cai đang vào thời khắc hoa đào nở rạng rỡ. Mặc cho tết âm lịch đã trôi qua gần 30 ngày, mặc cho họ đang tất tả trở lại với đời sống hàng ngày, Y Tý vẫn êm ả trong khúc ca mùa xuân huyền ảo.

Lúc này, nàng xuân rực rỡ tại xã vùng cao Y Tý. Ảnh: Vàng A Hồ

Dường như mùa xuân trên các địa phương miền bắc không đến trễ hơn địa phận miền xuôi. Chỉ là nơi này nàng xuân dừng bước lại kéo dài hơn, hỗ trợ phong cảnh thế giới tự nhiên, đất trời thêm đẹp nức lòng. Bầu không khí mát mẻ trong lành, bầu trời trong xanh, rừng núi kỳ vĩ và tô điểm bởi sắc hồng của hoa đào tươi thắm.

Xã vùng cao Y Tý là điểm đến hấp dẫn ở Lào Cai. Ảnh:thaottrraanngg

Ngay bây giờ đây, dịp hoa đào nở ở chân núi Lảo Thẩn đang khiến mọi người gần xa phải xuýt xoa vì quá thơ, quá đẹp và quá nên thơ. Hoa đào đâu chỉ là thực phẩm đặc trưng của thủ đô hay của thành phố ngàn hoa nghìn hoa. Giống hoa này túc trực ở khắp những khu vực núi phía bắc và ôn nhu tỏa vẻ đẹp mỗi độ xuân sang.

Thiên nhiên nơi đây đẹp như một bức tranh. Ảnh: hamanh_

Hiện nay, chẳng biết do khí hậu chuyển đổi hay vì nàng xuân đã lỡ yêu lô đất y tý của Bát Xát mà đã để lại khá lâu. để rồi lúc tháng ba dương lịch về, hoa đào khu vực này mới mở đầu đi vào thời kì sặc sỡ nhất. Hoa nở khắp triền đồi, khắp vườn nhà, quanh chân núi lảo thẩn, định hình nên một hình vẽ huyền ảo đến mê đắm lòng người.

Hoa đào khoe sắc ở thôn Phìn Hồ, chân núi Lảo Thẩn. Ảnh: t.anh.duong

Hoa đào có chưa từng biết gì đâu với công dân nước việt. Ấy vậy mà lúc ngắm những hình ảnh thời điểm hoa nở đào ở chân núi lảo thẩn, ai nấy cũng đều phải thốt lên rằng thế giới tự nhiên nước ta đẹp quá, đẹp tới mức chẳng mà vài mỹ từ chẳng thể biểu lộ đầy đủ vẻ đẹp ấy. Thời điểm hiện nay, muốn thưởng hoa Đào Y Tý, chắc chỉ có cách lên đường khám phá Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Bức tranh mùa hoa đào lãng mạn ở Lảo Thẩn

Dường như hoa đào không những tồn tại tại Y Tý, Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên ngay bây giờ, thôn Phìn Hồ - xã Y Tý được coi là nơi hiện có khoảng thời gian hoa nở đào tuyệt đẹp. Cả thôn làng như được nhuộm hồng bởi rất nhiều cây hoa Đào bên nhau ra hoa, tạo ra một cảnh quang siêu mùi mẫn cho thôn làng Tây Bắc.

Sắc hoa đào rực rỡ vào những ngày đầu tháng 3. Ảnh: Vàng A Hồ

Ừ thì tỉnh Lào Cai có rất nhiều huyện Cao Nguyên, có rất nhiều Thôn Làng của người dân ít người. Tuy nhiên dường như mẹ môi trường tự nhiên ưu tiên hơn cho thôn Phìn Hồ.

Bởi nơi đây nằm ở độ cao đến 2000 mét đối chiếu với mức nước biển. Khi vừa kinh qua mùa đông với tuyết rơi liên tục, bầu không khí đông giá thì Phìn Hồ Lún sâu sắc xuân lơ mơ, đẹp không tả xiết.

Vẻ đẹp rực rỡ của hoa đào ở Lảo Thẩn. Ảnh: Vàng A Hồ

Được biết, Phìn Hồ là thôn cao thứ nhì (sau thôn Trung Chải ) tại xã Y Tý. Từ Thị xã SaPa đến thôn làng này khoảng 80 cây số. Vị trí thôn nằm ngay cửa ngõ vào khu vực trung tâm Y Tý nên đường sá không quá khó đi. Du khách tây và những người ít tuổi việt ưa thích đi trốn vẫn liên tục check in Phìn Hồ.

Hoa được trồng khắp vườn nhà, khắp sườn đồi. Ảnh: Vàng A Hồ

Rất khó để đối chiếu mùa đông và mùa xuân ở Phìn Hồ mùa nào xinh hơn. Nhưng giả sử bạn yêu nét đẹp của hoa cỏ thì hãy đến thôn làng này ngay.

Bởi thời điểm hoa đào nở ở chân núi lảo thẩn ở thôn Phìn Hồ thực thụ đẹp say mê đắm đuối. Sắc cây cối hồng rực cả một không gian rộng lớn, phủ khắp thôn làng, bao trọn những nếp nhà trình tường cổ xưa.

Nàng xuân đến muộn, mang đến một mùa hoa đào ở chân núi Lảo Thẩn đẹp không mỹ từ nào tả xiếtĐỉnh Lảo Thẩn cũng là "thiên đường săn mây". Ảnh:Yourtubudd

Tại đây chỉ có khoảng 80 nhà với hơn 400 nhân khẩu. Mặc dù chẳng kín người là mấy tuy nhiên thắng cảnh mùa xuân của thôn làng này sẽ làm bạn mê say. Tại Phìn Hồ, công dân thường trồng hoa Đào quanh nhà. Nhà nào cũng có vài cây trước sân, sau vườn và cả trên đồi, trên nương.

Phìn Hồ là xã cao thứ 2 ở Y Tý. Ảnh: Vàng A Hồ

Mỗi năm cứ đến mùa xuân, hoa đào lại tranh nhau nở và tỏa vẻ đẹp nổi bật dưới nắng ấm. Thời điểm này, cái đẹp của Y Tý càng thêm tuyệt đẹp và hoàn hảo, chẳng kém gì những hôm mùa thu lúa chín vàng. Tại đây, hoa không những thời điểm nở rộ trong thôn mà lại dệt nên một tấm thảm hồng ngay bên dưới chân núi Lảo Thẩn – đỉnh núi cao 2860 mét .

Mùa xuân hay mùa đông ở Lảo Thẩn đều rất đẹp. Ảnh:calvinthaipham

Dường như vì phát triển trong hoàn cảnh địa thế, thời tiết cực đoan nên sắc hoa càng thêm đẹp. Đào tại đây cho búp hoa rất to, lúc nở cũng vô ùng nổi bật. Công dân ở Phìn Hồ thường trồng đào để bán đến mùa xuân, đem đến nguồn tiền công khá lớn.

Sắc hoa đạo đẹp say đắm lòng người. Ảnh: Vàng A Hồ

Chẳng biết hiện nay người dân trong thôn có rất đắt hàng đào không. Tuy nhiên dù xuân đã qua tuy nhiên dịp hoa nở đào ở chân núi Lảo Thẩn mới lúc đầu phô diễn hương tỏa sắc.

Từ rộng khắp, mọi người và nhiều người làm nghề chụp ảnh cũng về Phìn Hồ để nhiếp ảnh, săn hoa và hơn hết là hưởng thụ thắng cảnh của miền núi Y Tý.

Cảnh đẹp Lảo Thẩn sẽ khiến bạn mê mẩn khi đến đây. Ảnh:lee0ni0n

Có thể cho rằng Phìn Hồ là điểm dừng chân ở Bát Xát được nhiều khách du lịch thích. Ngoài khoảng thời gian hoa nở đào mùa xuân, nơi đây còn là chốn bồng lai tiên cảnh săn mây, săn băng tuyết rất đẹp đến mùa đông.

Bây giờ, thôn làng này đã khá tiến triển, có điện và nước toàn bộ. Nhiều thanh niên ở đây còn làm người dẫn đường, porter dẫn khách chinh phục đỉnh núi.

Nếu muốn ngắm hoa đào, bạn hãy lên đường đi Lào Cai ngay. Ảnh: Vàng A Hồ

Bởi đó, theo kinh nghiệm tìm hiểu đất nước triệu voi cai nhiều khách du lịch san sẻ, bạn có khả năng an tâm lên Phìn Hồ vi vu.

Nghỉ tại nhà dân và trải nghiệm cuộc sống cùng người địa phương đồng thời là điều rất lý thú. Nổi bật, thời điểm hiện nay hiện có hoa Đào, bạn có khả năng nhân tiện lên thưởng thức vẻ đẹp của hoa, nhiếp ảnh.

Lảo Thẩn - Y Tý luôn là điểm đến hấp dẫn của Tây Bắc Việt Nam. Ảnh:trunghaidao

Dịp hoa nở đào ở chân núi Lảo Thẩn – thôn Phìn Hồ sẽ đẹp sặc sỡ chưa quá 2 tuần tới rồi mở đầu ra quả. Bởi vậy bạn cần xây dựng lộ trình đi sớm để kịp săn hoa, ăn thắng cảnh của cao nguyên y tý vào những năm tháng 3 đầy nắng.
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
Xem tất cả