25/06/2023 14:06
Phản hồi:0

Núi đá Đồng Văn từ xưa đã trở thành điểm du lịch được nhiều người biết đến, tuy nhiên địa điểm này còn có rừng hoa đá Thành Ma Tủng Hà Giang đặc sắc mà chẳng phải người nào cũng biết.

Từ xưa núi đá Đồng Văn đã trở thành một điểm du lịch tự túc, khám phá vang danh nhất Hà Giang cuốn hút rất nhiều du khách và du khách đi đến để tìm hiểu vẻ rất đẹp của cảnh quan thiên nhiên, con người, phong tục tập quán và đồ ăn.

Rừng hoa đá độc đáo ở Thành Ma Tủng Hà GiangToàn bộ cao nguyên bao phủ bởi những phiến đá lô nhô màu xám ngắt nhưng lại được sắp xếp một cách hoàn hảo. Ảnh: voh

Tất cả vùng cao phủ lấy bởi những tảng đá lô nhô màu xám ngắt tuy nhiên rất được bố trí một cách lý tưởng để làm nên một hình vẽ lý tưởng khiến lòng dạ con người đam mê. Nhưng ở đây còn có một khu vực đặc sắc mà chẳng phải người nào cũng biết đến đó thực sự là rừng hoa đá Thành Ma Tủng.

Nhưng thật ra ở đây còn có một khu vực đặc sắc mà chẳng phải người nào cũng biết đến đó thực sự là rừng hoa đá Thành Ma Tủng. ảnh : discoverhagiang

Rừng hoa đá này nằm ở thôn Thành Ma Tủng xã Sà Phìn huyện Đồng Văn là môi sinh của mọi người tộc mông. Rừng hoa đá này là một điểm các thành quả của người xưa để lại địa chất với hoang mạc đá độc đáo và những đỉnh núi hình kim tự tháp mà hiếm chỗ nào đạt được.

Rừng hoa đá độc đáo ở Thành Ma Tủng Hà GiangRừng hoa đá này nằm ở thôn Thành Ma Tủng xã Sà Phìn huyện Đồng Văn. Ảnh: baomoi

Nơi này khách du lịch nhiều khả năng nhìn thấy phần lớn các cảnh trí hay ho của những rừng đá xám lồi lõm trùng trùng, rộng khoảng 5- 6 ha với đủ hình đủ vẻ. Chỗ thì y như đàn heo đang nghếch mõm lên đòi thưởng thức; nơi thì có khối đá y như một con sư tử đang quỳ phục rình mồi, ...

Tại đây du khách có thể bắt gặp hầu hết các cảnh quan thú vị. Ảnh: Marvel Đào

Điểm xuyến thêm cho rừng hoa đá ấy là những căn nhà nguyên sơ nằm thưa thớt trên vùng cao. Mỗi căn nhà địa điểm này đều được bảo quản bởi một dãy rào đá phía ngoài. Tổng cộng phối hợp hòa hợp cùng nhau và tạo ra một cảnh quang môi trường tự nhiên duy nhất.

Tất cả kết hợp hài hòa với nhau và tạo nên một khung cảnh thiên nhiên độc nhất vô nhị. Ảnh: Huy Việt

Cách di chuyển đến rừng hoa đá Thành Ma Tủng

Núi đá đồng văn cách trung tâm Thành phố Hà giang khoảng 140km nên bạn nhiều khả năng đi từ Trung tâm TP bằng xe gắn máy, xe hơi riêng hoặc xe chở khách đều được. Tuy vậy nếu bạn đi bằng xe gắn máy vả xe hơi riêng thì phải cam kết xe thích đáng để đi trên địa thế đồi núi và tay lái phái cứng để bảo vệ.

Để đến cao nguyên đá Đồng Văn, bạn có thể đi bằng xe máy, ô tô riêng hoặc xe khách đều được. Ảnh: tago

Lúc tới được núi đá thì bạn không ngừng ngang qua cổng trời quản bạ, cán tỷ, cổng trời Sà Phìn, rồi di chuyển thêm hơn 2 km. Vượt quá những cung đường mòn chênh vênh đá sắc nhọn gập gềnh, vắt qua các đồi núi đá tai mèo thì sẽ tới thôn thành Ma Tủng, nơi có rừng hoa đá đặc sắc.

Mặc dù lối đi có gian khó tuy nhiên lúc tới được nơi dứt khoát chúng ta sẻ nhận thấy công lao mình bỏ ra chưa bao giờ phí phạm tí nào.

Tuy đường đi có khó khăn nhưng khi đến được nơi chắc chắn bạn sẽ cảm thấy công sức mình bỏ ra không hề uổng phí tí nào. Ảnh: viewtravel360

Thời khắc tuyệt vời để khám phá thành ma tủng hà giang

Núi đá đồng văn và rừng hoa đá Thành Ma Tủng không chỉ có tác phẩm tuyệt vời nghệ thuật từ đá mà đan xen giữa màu xám ngắt của đá còn có nhiều chủng màu khác do con người tạo nên.

Vì vậy bạn nhiều khả năng đi thăm chốn này bất cứ khoảng thời gian nào trong năm, vì ở mỗi thời khắc nó lại có những nét đẹp độc đáo.

Rừng hoa đá độc đáo ở Thành Ma Tủng Hà GiangBạn có thể ghé thăm nơi này vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Ảnh: vietnammoi

Là vì màu trắng xóa của hoa Mận, hoa Ban hay màu vàng rực của hoa Cải phủ khắp triền đồi mỗi độ xuân về. Thưởng lãm màu xanh non của cây rừng, của những nương bắp, nương lúa đan cài với màu vàng của nắng mỗi lần hè sang.

Sắc hoa tim tím của cánh đồng tam giác mạch mỗi khi đến tháng 10, tháng 11 cũng là điều thu hút du khách đến với nơi đây. Ảnh: @bjo.lk.

Hay màu vàng ruộm của những thửa ruộng bậc thang lúc mùa lúa chín. Và vững chắc cũng mãi mãi khắc sâu trong lòng được sắc hoa tim tím của cánh đồng Tam Giác Mạch mỗi lúc đến tháng 10, tháng mười một.

Những địa điểm vui chơi khác ở Đồng Văn

Cạnh rừng hoa đá này, thì núi đá Đồng Văn còn vô cùng nhiều địa khu giải trí bổ ích khác như cổng trời Sà Phìn, cột cờ Lũng Cú, thôn mẫu mực lô lô, nơi xuất nhập cảnh phó bảng, nhà quốc vương mèo Vương Chí Sình, ...

Thung lũng Sủng Là được coi là điểm đến đẹp nhất ở Đồng Văn. Ảnh: @milivista

Trong số đó, khe núi sủng là được xem là điểm dừng chân tuyệt đẹp ở Đồng Văn. Tại đây có nhà của Pao, có cánh đồng tam giác mạch cùng vựa mận tết, nổi bật là những căn nhà tường trình của người lô lô và người Mông tuyệt đẹp Hà Giang.

Thưởng thức ẩm thực địa phương hấp dẫn

Nếu một khi đã tới đây, bạn hãy nhớ đi thăm chợ thường kỳ miền núi để cảm nghĩ bầu không khí rất đông và tình người miền núi, một thực phẩm đặc trưng chỉ có thể thấy tại khu vực này.

Và nổi bật bạn khăng khăng phải nhấm nháp nhiều thức ăn thực phẩm đặc trưng Hà Giang như phở tráng kìm ngọt lịm, thắng cố nóng bỏng với rượu bắp ấm cúng, bánh cuốn chan đặc sắc, món lạc xưởng gác bếp hay món xôi 5 màu mang hương vị đặc thù của vùng đất. Bảo đảm đây sẽ trở thành một cảm nhận đầy hay ho cho những tín đồ đồ ăn.

Đừng quên thưởng thức những món ăn địa phương hấp dẫn ở đây. Ảnh: truong_huyennga_

Có thể cho rằng, rừng hoa đá Thành Ma Tủng tại Sà Phìn huyện Đồng Văn đã tham gia lập ra trị giá nổi trội cho vùng núi đá Đồng Văn. Nếu bạn có cơ duyên khám phá Hà Giang hãy nhớ sang thăm nơi đây để có hiểu hơn về con người và lô đất dễ mến này.

CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
Xem tất cả