25/06/2023 14:06
Phản hồi:0

Thanh xuân của đời người qua đi nháy mắt, tuy nhiên thanh xuân của quán hủ tiếu này thì 7 thập kỷ vẫn hấp dẫn người sài gòn

Món hủ tiếu khô tưới nước sốt thưởng thức cùng với bánh pate chaud giòn rụm vừa quen vừa lạ khiến khá nhiều người tp hồ chí minh thích thú. Dù đã hơn 7 thập kỷ qua đi, quán thanh xuân vẫn luôn giữ được đặc trưng không trộn với bất kể hàng quán nào ở thành phố này.

Hơn 7 thập kỷ qua đi, tuy nhiên cái mùi vị riêng biệt của hủ tiếu thanh xuân vẫn cứ hấp dẫn nhiều người mãi. để rồi cho dù đi đâu đó lâu lắm mới về tp hồ chí minh, mọi người cũng phải tìm bằng được cái quán hủ tiếu nhỏ kề bên chùa chà thời gian trước đây.

Tiệm hủ tiếu Thanh Xuân hơn 70 năm ở Sài Gòn.

Món hủ tiếu khô thưởng thức cùng bánh pate chaud lừng danh hồ chí minh một thời

Tp hcm thuở xưa nhỏ li ti chỉ vỏn vẹn trong mấy quận trung tâm, vậy nên dường như mọi người đều biết đến thanh danh của quầy hủ tiếu thanh xuân . Người thân tình thì gọi quán với thương hiệu thôn dã hơn là hủ tiếu chùa chà, vì quán nằm kề bên ngôi chùa ấn giáo do xã hội người chà và lập nên. ông thanh ( 58 tuổi , chủ quán ) phản ánh quán do ông ngoại của ông là đỗ văn khuê lập ra vô năm 1946 kể từ khi chạy giặc từ mỹ tho lên hồ chí minh. Vì là cháu út, được cưng nhất nhà nên ông ngoại đặt tên cháu đặt thành tên quầy hàng luôn. Tui tên là xuân thanh, quầy thì tên là thanh xuân – ông thanh tâm tình. ông khuê trước từng là nhà giáo, hồi mới lên tp hồ chí minh ông được các bạn chà cho ở tạm trong một ngôi nhà ở con ngõ kề bên chùa ấn giáo trên đường tôn thất thiệp quán hủ tiếu được được gợi mở ra, đặt ngay trước cổng vào con ngõ để thuận lợi trông nom nhà cửa giùm các gia đình người chà và đang cư ngụ trong ngõ.

nhưng ‘thanh xuân’ của quán hủ tiếu này thì 70 năm vẫn mê hoặc người Sài Gòn Quán bán ở ngay đầu hẻm.

Điều tốt vang xa, món hủ tiếu tôm cua của ông khuê uy danh khắp tp hồ chí minh, thời ấy quán bày bừa bàn thưởng thức dài hết con ngõ ra tới ngoài đường mà không không thiếu chỗ cho khách đến thưởng thức. Hot nhất là món hủ tiếu khô.

Bàn ghế được xếp dọc theo con hẻm.

Hủ tiếu khô của quầy thanh xuân khác với hủ tiếu khô của người hoa ở chợ lớn. Chủ quán chan lên sợi hủ tiếu một loại nước sốt nổi bật được chế tạo từ cà chua khiến sợi mỳ đậm đà hơn . Lúc tôi thắc mắc về phương pháp của loại nước sốt này thì cô chủ quán chỉ cười cười bảo làm cũng dễ à.

Một loại nước sốt đặc trưng của quán được chan lên hủ tiếu.

Một điểm hay ho nữa là món hủ tiếu khô tại đây được ăn kết hợp với bánh pate chaud. sợi hủ tiếu dai dai đậm đà hoà với bánh pate chaud bùi bùi giòn rụm khiến giới sành ăn thật sự hứng khởi với cách chế biến rất tp hcm này. Bánh pate chaud được xé nhỏ lẫn với hủ tiếu, đây chính là đồ ăn quen thuộc của giới viên chức tp hồ chí minh xưa. Một vấn đề mà không nhiều người nắm rõ là vì bánh pate chaud mang tên tiếng france tuy nhiên là một phá cách của ẩm thực nước ta nam. Bánh được biến đổi từ bánh pâte feuilletée của france, vỏ bánh chế tạo từ bột ngàn lớp ( puff pastry dough ) và nhân là một món pate bao gồm thịt băm, gan lợn, hành tây, gia vị và một chút hạt hồ tiêu. Người dân nước mình thường đọc tên bánh là pateso. Pate tại đây chỉ đơn giản là nhân bánh có thể có mùi hương của pate và chữ sô là giải pháp đọc từ chữ chaud từ tiếng france. Chaud chứng tỏ là nóng. Dường như do đó mà bánh thưởng thức ngon nhất ngay sau khi nướng. Toàn thể bánh bán trong ngày đều do quầy thanh xuân tự tay làm. Làm loại bánh này khá nhiều công sức nên hằng ngày hằng giờ quầy hàng chỉ bán tầm một trăm cái, khách hàng nào đi thưởng thức trễ thì đành mất phần.

nhưng ‘thanh xuân’ của quán hủ tiếu này thì 70 năm vẫn mê hoặc người Sài Gòn ôm và cua là nguyên liệu chính làm nên tô hủ tiếu.

Quý trọng tấm áo bà ba bình dị giữa lòng sài gòn Hôm nay quán ăn cao cấp nhú lên như nấm, giới sành ăn có nhiều hướng đi hơn, vậy nên qui mô quầy thanh xuân thu hẹp từ từ. Tuy nhiên những người yêu hồn việt trong đồ ăn vẫn luôn đi đến quầy hàng nhỏ kề bên chùa chà mỗi lần có cơ duyên.

Thực khách quen vẫn tìm đến quán.

Mọi khi quán tung ra thị trường từ 6h30 sáng sớm đến 1 – 2h chiều, ngày cuối tuần thì bán đến tận tối. Cô tươi rêu rao : mình bán vậy chớ hổng có dám nghỉ, nhiều bữa có khách hàng quen từ nước ngoài về tìm, mọi người ở nước ta được có mấy hôm mà đến không được thưởng thức hủ tiếu nên buồn xo.

Cô Tươi là vợ của chú Thanh, từ hồi lấy chú cô về chăm lo cho tiệm hủ tiếu đến bây giờ.

Cô chỉ lên cái biển hiệu đã úa màu thời gian và bảo nhiều người ngoại quốc ưa thích cái bảng hiệu này lắm, thắc mắc mua mấy lần tuy nhiên cô chú không bán , vì giờ tìm đâu ra người vẽ được cái phông chữ như xưa kia. Cũng nhờ tuy vậy nhưng 7 thập kỷ qua quầy hàng thanh xuân vẫn cứ vẹn nguyên như ngày đầu tiên, dù bao thăng trầm lịch sử diễn ra.

Bảng hiệu hơn 70 năm vẫn còn xài tốt

Quầy hàng thanh xuân giữ được cái chất đồng thời là nhờ người bán không mất đi đặc trưng. Và cái cách mà cô tươi ( vợ của chú thanh ) vẫn bận bộ bà ba bình dị, vấn mái tóc đơn giản như các bà các cô thời xưa mỗi lần đứng bán hàng. cô bảo bận bà ba quen rồi mặc quần áo tây phương không quen, dù cho giai đoạn này tìm ra được một quầy hàng may bà ba đúng kiểu ở đất hồ chí minh đâu có dễ gì.

Cô Tươi vẫn luôn giữ được nét thanh tao giản dị của người Sài Gòn.

Dù đã qua cái thời hoàng kim hoành tráng, tuy nhiên quầy hàng thanh xuân vẫn cứ âm thầm hiện hữu trong lòng con cái đất sài thành. Hàng chục triệu người thích món âu, món nhật, yêu thích ngồi thưởng thức trong những quán cao cấp có máy điều hòa nhiệt độ phả phà phà mát rượi .

Còn cá nhân tôi vẫn cứ thích thú cái thanh nhàn của những buổi sáng không vội, ngồi ăn tô hủ tiếu mang phong vị của xứ mình, nhìn cô chủ quán cười thiệt hiền trong bộ bà ba giản dị. Tại đây hồ chí minh lắm !

nhưng ‘thanh xuân’ của quán hủ tiếu này thì 70 năm vẫn mê hoặc người Sài Gòn Có những buổi sáng rất Sài Gòn bên quán Thanh Xuân

CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
Xem tất cả