25/06/2023 14:06
Phản hồi:0

Quán cháo lòng hơn 8 thập kỷ tuổi trên đường cô giang là một trong nhiều nơi bán cháo lòng thâm niên nhất hồ chí minh. Riêng biệt của quán là cháo được nấu từ thau nhôm thay vì dùng nồi. Quán cháo lòng hơn 8 thập kỷ tuổi của bà út trên đường cô giang, từ xưa đã trở thành khu vực quen thân của các khách hàng địa điểm gần đó. quán chỉ nằm ở lề đường tuy nhiên cũng cuốn hút nhiều giới sành ăn bởi niên đại và mùi vị của món cháo rất nổi bật.

Gánh cháo lòng ở lề đường cô giang từ xưa đã là điểm thưởng thức sáng thân thuộc của dư luận xã hội hồ chí minh. Gánh cháo lòng này có niên đại hơn 8 thập kỷ và đến bây giờ đã trải qua 3 thế hệ, trong đó riêng bà út đã được bán hơn 6 thập kỷ. Bà rêu rao khi xưa bà gánh hàng cháo đi vòng quanh chợ, sau năm 1975 mới ngồi bán yên ổn. Dù nhiều lần đổi vị trí bán tuy nhiên vẫn chỉ quanh khu vực đường cô giang. Do vậy nên quán cháo lòng của bà dần dần có hãng riêng.

Tham khảo:

Nhưng, hiện giờ do có rất nhiều nhà hàng mọc nên khiến quán cháo lòng bà út bớt đi một lượng người khá nhiều. Bà cho biết , cháo lòng hơn 8 thập kỷ tuổi vẫn duy trì cách nấu cổ truyền mà người hồ chí minh xưa hay nấu món này là vì dùng hai chiếc thau nhôm úp ngược và hàn chúng lại để thành cái xoong. theo bà, cách đó giúp cháo giữ nhiệt và mùi vị tốt hơn nấu bằng nồi bình thường.

Cháo lòng bà út được nấu với xương ống và lòng khá ngon, nổi bật có dồi và nước mắm chấm do quán tự chế biến rất riêng biệt. Ngoài gan, huyết, lòng non, dồi, bao tử ... Mỗi phần cháo còn có một miếng xương sườn.

Để có nồi cháo nghi ngút khói vào sáng sớm, bà phải dậy từ 2 giờ sáng luộc lòng, nấu cháo, làm dồi ...

Lòng, dồi của quán này có tiếng là ngon, sạch, thưởng thức là nhớ mãi.

Cháo nhuốm màu xỉn hơi ngả đen nhờ được nấu cùng huyết tươi được phối chế và luộc theo công thức gia truyền nước ngọt của cháo lòng cũng do huyết tươi tạo nên. Thay vì xài huyết bán sẵn thì quán của bà dùng huyết được pha và luộc tại nhà nên có được độ mềm , dai cũng đủ.

Quán cháo lòng đặc biệt nấu bằng thau hơn 80 năm tuổi ở Sài Gòn

Cháo sánh vừa phải ăn kèm quẩy.

Dù chỉ là quán lề đường tuy nhiên cháo lòng của bà út có lượng người đáng gờm, kể cả có rất nhiều khách ruột đã thưởng thức nhiều thập kỷ. Nhiều cá nhân nghiện cháo lòng cô giang đến nỗi dù đã di chuyển ra nước ngoài cư trú mấy năm tuy nhiên cứ về tp hồ chí minh là nên đến thưởng thức. Cũng là không vắng khách còn nhờ bà làm dồi để đưa về mỹ, australia ... Nhiều nghệ sĩ danh tính như giọng ca lý hải, nhạc sĩ đình văn, diễn viên hề nguyên hạnh, kim ngọc, nghệ sĩ cải lương bạch mai ... đồng thời là khách ruột của quán. Từ dự định để mua bán qua ngày , hiện tại mà theo duyên , cháo lòng mà đã là nghề độc nhất của các thành viên trong nhà bà cho cho đến hiện tại. Hiện giờ, do tuổi đã cao nên bà không bán nhiều nữa mà bàn giao cho cháu gái bán chính. Tuy nhiên, không ngày nào bà út không ra đặt ngồi với con cháu và tự tay tẩm gia vị cho món cháo lòng.
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
Xem tất cả