25/06/2023 14:06
Phản hồi:0
Sá Sùng, Cầu Gai, Hải Sâm, ... Là nhiều món ăn có lợi cho sức khỏe, nhiều dưỡng chất của khu vực biển đảo quan lạn quảng ninh được rất nhiều khách du lịch thích.
Đến khám phá Quảng Ninh và đi thăm đảo Quan Lạn, mọi người không những được đắm chìm trong quang cảnh thế giới tự nhiên đẹp tuyệt vời với ven biển ít người biết tới, bãi cát dài trắng phau mà lại được ăn thử những mùi vị lạ không phải khu vực nào cũng đạt được.

Sá sùng

Đồ ăn thứ nhất khăng khăng cần nhắc tới là Sá Sùng – một thực phẩm đặc trưng nổi danh của Quan Lạn. Đây chính là loại đồ biển quý, thuộc ngành giun đốt chỉ định cư những khu vực cát bờ biển nên còn có tên gọi là giun biển. Nhìn qua nó có hình dáng giống loại giun đất tuy nhiên kích cỡ lớn hơn cực kỳ nhiều, chủng màu hồng hơn, trên mình có những sợi vân ngang xí xi, ruột chất đầy cát. Xem thêm:

Món sá sùng phơi khô rang. Ảnh: Vntrip

Sá Sùng được tôn vinh nhờ giàu chất dinh dưỡng như axitamin, gluxin ... Tốt cho thân hình. Có khả năng chế biến nó thành nhiều món không giống nhau như: Sá Sùng xào tỏi, Sá Sùng phơi khô hạn, ăn cùng với tương ớt, các giống rau, hoặc làm mồi nhắm và sử dụng để hầm làm ngọt nước. Tuy vậy, giá của loài đồ biển này đắt đỏ, khoảng từ 3.500.000 đến 4.500.000 vnđ/kg .

Sá sùng cũng có thể dùng để nấu cháo. Ảnh: halongcruisecenter.com

Cầu gai

Cầu Gai hay được biết đến là Cà Ghim, khi nhỏ có hình thù như trái chôm chôm, màu đen thẫm, trưởng thành có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8 – 10 cm ; dày 3 – 4 cm. Ngoài Sá Sùng thì đây còn là một loại đồ biển quý do có hàng chục chất tốt cho sức khỏe. Để chế biến những món ăn từ cầu gai đồng thời là một bước tỉ mỉ. Họ dùng hai que cứng cùng xỏ vào một chỗ trên thân nó, tách que về hai hướng khiến hai miếng vỏ cà ghim rời ra. Khi vừa giành được phần thịt sẽ ngâm vào nước ngọt từ 30 – 40 phút để ruột ngăn cách thân rồi rửa lại bằng nước tinh khiết.

Cầu gai – một món ăn rất bổ dưỡng. Ảnh: haisancoto.com

Thịt cầu gai có khả năng sử dụng để làm món cầu gai muối được ướp từ 3 đến một tháng rưỡi nổi bật ngon với hương vị chua, ngậy béo. Hoặc sử dụng để nấu cháo tạo nên một món cháo nhiều dưỡng chất và rất ngon. Không những vậy thì món cầu gai nướng mỡ hành, cầu gai rim, cầu gai rán trứng, ... Cũng không thua kém phần hay ho mà bạn không thể bỏ lỡ lúc đến khám phá đảo Quan Lạn.

Cháo cầu gai. Ảnh: ngoisao.net

Hải sâm

Đồng thời là một thực phẩm đặc trưng ở quan lạn, Hải Sâm xuất hiện nhiều ở khu vực minh châu, được mọi người thu thập để làm lương thực. Nó được biết đến thức ăn chất lượng cao, quý báu và thường có tên gọi là cao lương mỹ vị .

Hải sâm – đặc sản của Quan Lạn. Ảnh: tienphong.vn

Hải sâm kể từ khi chế biến có hương thơm ngon quyến rũ với các món hầu hết là vì cháo, súp, hầm, ... Ngoài ra, vì có chức năng bổ thận, dưỡng huyết, điều chỉnh luân chuyển máu nên được rất nhiều khách du lịch chọn mua về làm quà tặng cho bà con thân thuộc và gia đình. Những hương vị hải sản được 'săn đón như vàng' ở vùng đảo Quan Lạn, Quảng Ninh

Hải sâm đầy hấp dẫn mà tốt cho sức khỏe. Ảnh: Nauzi.com

Cù kỳ

Đây chính là một loài cua bể có hai càng to, chân nhiều lông, thịt chắc và rất thơm. Nó được nhiều khách du lịch thích bởi giá cả ít đắt đỏ hơn đối chiếu với cua. Mặc dù giá trị dưỡng chất không bằng cua bể, tuy nhiên lúc được bào chế theo nhiều biện pháp khác nhau tạo ra những món ăn ngon miệng, đậm đà mùi vị ít khả năng kháng cực lại lúc nhấm nháp.

Cù kỳ giống như loài cua biển nhưng giá thành rẻ hơn. Ảnh: thanhnien.vn

Để chế biến những món ăn từ tu hài, nhiều người đập dập vỏ cứng ngoài, tách lấy phần thịt để nấu bún, xào miến, nấu ruốc hoặc giữ nguyên con hấp, rang me, nướng, ... Tổng cộng đều nhiều dưỡng chất, ngon miệng và đậm đà vị biển.

Món cù kỳ rang me. Ảnh: kenh14.vn

Tu hài

Tu hài đồng thời là loài vật biển , theo cách xưng hô của dân bản địa thì còn mang tên khác là ốc vòi hay con thụt thò. Tu hài được chăm nuôi triệt để ngoài tự nhiên nên có thịt béo, ngọt, giàu giá trị dưỡng chất (chất đạm, đường, muối khoáng, các loại axít amin, ...).

Đây là loài vật biển có giá trị dĩnh dưỡng cao. Ảnh: hoidaubepaau.com

Đại đa số những món ăn chế biến từ tu hài đều rất ngon và hay ho tuy nhiên hot nhất vẫn là món tu hài nướng mỡ hành. Người làm phải ngâm tu hài nội địa nóng già vài phút rồi mới tách vỏ và sơ chế cho sạch. Tiếp theo rải lên trên thân tu hài hành khô và tỏi đã phi thơm, rưới dầu, thêm hành hoa, mắm, tiêu rồi xếp lên vỉ nướng chừng 1, 2 phút. Lúc thưởng thức sẽ dùng đũa. Người thưởng thức dùng đũa gắp miếng tu hài ra, chấm cùng muối tiêu chanh. Với mùi vị đậm đà, ngọt lịm, dai giòn, nó đã là một đồ ăn không thể cưỡng lại với bất kỳ ai từng có mặt ở huyện đảo này.

Tu hài nướng mỡ hành là món hấp dẫn nhất. Ảnh: thucpham29.com

Ngán

Thuộc họ hàng với ốc, ngao, ngán với vỏ ngoài sần sùi tuy nhiên lúc được xử lý thành đồ ăn như hấp, nướng, xào với rau, hay nấu cháo, ... Thì lạ là một thực phẩm đặc trưng siêu đặc sắc cám dỗ giới sành ăn mà chỉ đến Quan Lạn mới có khả năng nhấm nháp đầy đủ mùi vị của đồ ăn này.

Ngán thuộc họ hàng với ốc, ngao cũng rất ngon. Ảnh: khachsanquanlan.vn

Trong ngán chứa rất nhiều chất nhiều dưỡng chất, có vị béo ngọt của thịt, nước ngán cũng rất thơm. Do đó, dẫu giá cả liên tục tăng cao tuy nhiên nó vẫn luôn là quyết định của khá nhiều khách du lịch. Những hương vị hải sản được 'săn đón như vàng' ở vùng đảo Quan Lạn, Quảng Ninh

Các món ăn từ ngán thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: Oriental Sails

Các món ăn trên bạn đều thuận lợi nhìn thấy các món đồ biển tươi ngon tại những quán ăn ở quan lạn nổi trội như: quán tuyên tuyết (cảng cái rồng), quán ăn phấn tuyến (khu cầu cảng cái rồng), hà hàng biển cả (khu 8 cái rồng), quán ăn gió biển (đông sơn ),. Nếu có thể đặt chân lên hòn đảo này, bạn hãy thử qua những đồ ăn tuyệt hảo quan lạn trên. Vững chắc vị ngon và hàm lượng dưỡng chất của chúng sẽ làm bạn nhận thấy ưng thuận và khoái chí ngay lần đầu tiên ăn thử.
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
Xem tất cả