25/06/2023 14:06
Phản hồi:0

Cống Đầm, Vung Viêng, Ba Hang, Cửa Vạn là 4 làng chài 2 vịnh tuyệt đẹp hạ long ở thời điểm hiện tại, với cảnh quang đẹp tựa bức tranh, nét nguyên sơ chân phương đặc thù của khu vực này đang là nơi đến tìm hiểu của nhiều khách du lịch.

Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long là hai vịnh lớn ở Quảng Ninh, không chỉ có một cảnh quang môi trường tự nhiên kì ảo của một di sản tự nhiên toàn cầu mà khu vực này còn lôi cuốn mọi người bởi sự nổi bật có nguồn gốc từ 4 làng chài đẹp tuyệt vời trên hai vịnh. Công dân Quảng Ninh xưa nay bao đời bám biển kiếm sống, nên mỗi làng chài đều trình bày những giá trị văn hóa sắc thái riêng, và tạo nên một loại hình khám phá dấu ấn dành cho bất kỳ ai muốn khám phá Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long .

Làng chài Vung Viêng – Vẻ đẹp hoang sơ bình dị như một bức tranh trữ tình

Làng chài Vung Viêng thuộc thủ phủ của Vịnh Bái Tử Long cách đất liền khoảng 24km. Để có thể tới được đây, khách du lịch phải đi thuyền nhỏ qua hang luồn - chiếc cổng làng yêu quý giữa sóng nước hạ long . Làng chài Vung Viêng chỉ vỏn vẹn có vài chục nóc nhà, mọi công tác sinh hoạt của mọi người trong làng hầu hết xảy ra trên chiếc thuyền nhỏ bềnh bồng trên nhịp sóng nước. Ở đây chỉ có 1 quầy hàng hóa tổng hợp nhỏ bán những đồ đạc cần dùng để dùng trên vịnh, một lớp học mẫu giáo ‘tí hon’. Xem thêm:

Làng chài Vung Viêng hấp dẫn du khách. Ảnh: Báo Du lịch.

Nơi này có hơn 160 ngư dân cư ngụ, những ngư dân tại làng chài Vung Viêng rất hiếu khách và các em nhỏ luôn cười trên con thuyền nhỏ vào đất liền để đến trường. Nổi bật, đối mặt với núi non hùng vĩ, cảnh sắc đẹp, những nếp nhà thái bình sẽ làm khách du lịch ngỡ ngàng và chỉ muốn đắm chìm trong quang cảnh huyền ảo đó.

Vẻ đẹp hoang sơ bình dị trên làng chài Vung Viêng. Ảnh: Ahalong.Com.

Làng chài chỗ này nằm ở địa điểm yên bình, tĩnh lặng và có bản quyền một cảnh sắc đẹp mà tất cả mọi người tới đây đều nhận thấy lay động. Hơn nữa, làng chài Vung Viêng là khu vực cất giữ quá nhiều nét phong tục tập quán đặc thù của ngư dân khu vực bốn mùa cư ngụ và kiếm sống hàng hải. Giữa núi non hùng vĩ, đời sống của mọi người trên làng chài Vung Viêng xảy ra thường nhật đều thanh bình. Lúc tới đây, mọi người nhiều khả năng cùng ngư người làng chài Vung Viêng gia nhập những cảm giác làm dân chài, đánh bắt cá rồi trở lại và nhấm nháp ngay những mùi vị đồ biển tươi ngon giữa cảnh quang thế giới tự nhiên mơ mộng. Nếu bạn đang tìm đến một nơi an lành, dễ chịu với một ít không gian riêng tư để rời xa sự ồn ào, náo động nơi thành phố, vung viêng là một điểm dừng chân tuyệt vời cho cuộc hành trình của bạn .

Làng chài Cửa Vạn – Khám phá làng chài đẹp nhất thế giới ở vịnh Hạ Long

Làng chài Cửa Vạn đã được trang web lữ hành journeyetc.Com đem vào danh mục 16 ngôi làng cổ đỉnh nhất toàn cầu năm 2012. Tiêu chuẩn để được nằm trong danh sách này là chúng cần có cái đẹp duyên dáng, cổ xưa, gìn giữ nguyên lành được nền văn minh riêng biệt và làng chài Cửa Vạn đã tập họp toàn bộ các điều đó.  

Làng chài Cửa Vạn Quảng Ninh - nét cổ xưa xứ vạn đảo. Ảnh: Mytour.vn.

Nằm trong lòng Vịnh Hạ Long, làng chài Cửa Vạn tạo nên một điểm du lịch được mọi người yêu thích nội địa và toàn cầu đến ghé qua và tìm hiểu. Làng chài xuất phát từ hai làng chài cổ là trúc võng và giang võng, với các hòn đảo để cấu thành một Vịnh Hạ Long. Bây giờ, làng chài này thuộc phường hùng thắng, thành thị Hạ Long. Đây chính là môi sinh của 176 gia đình với trên 750 nhân khẩu, phần lớn đều sống kiếm sống bằng nghề chài lưới.

Sự cổ kính, bình dị và duyên dáng của con người và thiên nhiên làng chài Cửa Vạn. Ảnh: Wyndham Legend Halong.

Lúc tới đây, khách du lịch không những được chìm đắm trong cảnh quang môi trường tự nhiên yên bình, mê hoặc mà lại được chính mắt tưởng lãm môi trường tự nhiên làng chài đẹp tựa một bức họa ‘sơn thủy hữu tình’ . Cùng lúc, đây là dịp để bạn tìm hiểu về cuộc sống ngư dân trong làng lúc được các thôn nữ làng chài chỉ dẫn du lịch, hướng dẫn cách bơi thuyền, buông câu bắt tôm cá, ...rất bổ ích. Nổi bật, khi tới Làng chài Cửa Vạn vào những lễ hội hoặc tiệc cưới, khách du lịch còn được nghe dân cư hát chèo đường, hát ghẹo tạo ra sức hút đặc sắc cho đời sống con người chốn này.

Thử làm ngư dân đich thực tại làng chài Cửa Vạn Hạ Long. Ảnh: Tour du lịch - Du Lịch Việt Nam.

Không ngừng lại ở đó, khi tới tham làng chài Cửa Vạn, mọi người còn được chỉ dẫn nhấm nháp thêm nhiều cách thức khám phá đặc sắc khác như: tìm hiểu hồ ba hầm, thăm hang tiên ôngcâu mực, chinh phục đỉnh núi, cảm giác đầm bắt cá, ... Mọi công tác đều được đi trên những đò gỗ, mủng gỗ, ... Do chính ngư dân khu vực này vận chuyển.

Làng chài Cống Đầm – Một trong 4 làng chài 2 vịnh đẹp nhất ở Hạ Long

Sắc đẹp môi trường tự nhiên vừa huyền ảo vừa kỳ vĩ của núi, của biển đều làm say đắm bất cứ ai đến với làng chài Cống Đầm. Đây chính là một trong các địa điểm bảo tàng địa chất lộ thiên được bảo tồn trong thời gian suốt 340 triệu năm, nổi bật là nơi khu vui chơi đá xếp với những dãy núi đá vốn có được phát triển từ những phiến đá xếp xếp lên nhau mãn nhãn như có sự sắp xếp của con người.

Vẻ đẹp giản dị của làng chài Cống Đầm. Ảnh: Du Lịch Việt.

Thêm vào đó, làng chài Cống Đầm còn là nơi đầu tư đông đảo các rạn san hô, tùng áng, các vực nước ngầm trong lòng núi đá vôi cùng nhiều hang động ngầm dưới nước. Hơn nữa, đây còn là nơi có nhiều bờ biển lớn nhỏ với dòng nước mát lành, cát trắng mịn, vang danh nhất là bờ biển cát oăn, cây bàng, trà xanh giời.

Trải nghiệm cuộc sống bình dị trên làng chài Cống Đầm. Ảnh: HaLong Dolphin Travel.

Điểm nổi trội khi tới với làng chài Cống Đầm là một ngôi làng cổ, nhỏ còn cất giữ nguyên lành những nét hoa văn cổ truyền chài lưới với số lượng người sinh sống ở trên làng khoảng 120 người. Lúc tới đây, khách du lịch sẽ được ngư dân rêu rao về những hồi ức thành lập nên làng chài Cống Đầm, và được họ dẫn đi du lịch quang cảnh rừng núi, môi trường tự nhiên, những căn nhà nhỏ trên con sông rất hay ho.

Nét đẹp hoang sơ, bình dị nhưng chan chứa tình cảm khi đến với làng chài Cống Đầm. Ảnh: theobriensabroad.com.

Làng chài Cống Đầm cách khá xa đất liền và lánh xa triệt để với các tuyến khám phá nên cảnh quan thế giới tự nhiên nơi này còn khá ít người biết tới và môi trường rất trong sạch. Lúc khách du lịch tới đây sẽ được trải nghiệm và dự vài ba vận hành bổ ích cùng dân cư như đánh bắt cá, câu mực, dự trồng rừng ngập mặn hoặc lái thuyền kayak để khai phá thế giới tự nhiên chỗ này.

Làng chài Ba Hang mang vẻ đẹp hoang sơ tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài

Làng chài Ba Hang là một trong số 4 làng chài 2 vịnh ở Hạ Long lôi cuốn rất nhiều khách du lịch nước ngoài đặt chân đến. Nằm bên cạnh động thiên cung, làng chài Ba Hang chỉ có khoảng 50 gia đình sống ở đây, họ hầu hết kiếm sống bằng nghề đánh bắt đồ biển.

Làng chài Ba Hang - Hạ Long: Non nước hữu tình. Ảnh: dulich-halong.net.

Lúc được nhiều khách du lịch biết đến, mọi người ở nơi này đã bắt đầu chuyển hướng sang nghề dịch vụ lữ hành như bán đồ biển, dịch vụ nhà hàng, ngủ nghỉ, ...cuộc sống của mọi người ở nơi này khá bình dị, dung dị với những phương tiện, máy móc trong sinh hoạt cũng rất nguyên sơ, thô mộc đã lập ra một sắc đẹp trong chính tâm hồn của họ rất khả quan và gần gũi.

Khám phá vẻ đẹp hoang sơ thuần khiết trên làng chài Ba Hang. Ảnh: halongbaytourism.org.

Lúc đến với làng chài Ha Hang, mọi người không những ngắm nhìn được quang cảnh thế giới tự nhiên rừng núi đẹp tuyệt vời mà lại được trải nghiệm cuộc sống của mọi người ở nơi này cả năm đánh cá trên biển rộng con sông nước. Nổi bật, lúc qua đêm nơi này, khách du lịch sẽ được cùng những ngư dân ra khơi và tự thân thả lưới bắt cá, câu mực và lúc trở lại sẽ được ăn những món đồ biển tươi nhất. Bên cạnh đó, còn vô cùng nhiều công tác khoái chí khác lúc tới làng chài mọi người có khả năng cảm giác như: bơi thuyền kayak thưởng ngoạn vịnh, thưởng ngoạn phong cảnh hoàng hôn hay khi bình minh với cảnh quang làng chài đẹp đến huyền ảo, ...

Thiên nhiên làng chài Ba Hang khi nhìn từ trên cao. Ảnh: zing.vn.

4 làng chài 2 vịnh tuyệt đẹp ở hạ long trên mỗi làng đều có những sự thẩm mĩ riêng. Tuy nhiên tất cả đều có điểm tương đồng là sự hoang vu, dung dị, con người thân tình và quang cảnh môi trường tự nhiên đẹp tuyệt vời. Nếu có thể hãy tới đây để có thể tìm hiểu, cảm nhận và cất giữ được những phút giây tuyệt đẹp trong chuyến tour du lịch quảng ninh của bạn .
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
Xem tất cả