25/06/2023 14:06
Phản hồi:0

Ngày nay với tần suất tiêu thụ bia rượu thuộc vào loại nhanh nhất thế giới thì cũng với đó Việt Nam chúng ta đã thuộc vào hàng có số lượng người bị men gan ngày càng cao. Bạn đã thực hiểu rõ về bệnh, nguyên nhân và cách phòng tránh men gan cao?  Hãy đọc bài viết dưới đây để có kiến thức bảo vệ bản thân mình một cách tốt nhé!

Men gan cao là gì?

Bạn đã biết làm gì để phòng tránh men gan cao chưa?

Gan được coi là một trong những bộ phận nội tạng lớn trong cơ thể có chức năng tổng hợp và vận chuyển các chất đi nuôi cơ thể. Nên vấn đề gì dù nhỏ nhất đến gan cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Men gan cao được hiểu đơn giản là lượng men có trong gan. Chất này hòa lẫn với tế bào gan gây cản trở quá trình trao đổi chất và hoạt động của gan, khiến gan dần yếu đi, hư hại dẫn đến cơ thể bị suy nhược nghiêm trọng.

Men gan ở dạng bình thường thì hỗ trợ gan trong quá trình hoạt động nhưng nếu bạn đi khám và chuẩn đoán bạn có men gan quá cao sẽ khiến nguy cơ những bệnh lý liên quan đến gan phát triển: gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan C, ung thư gan,...

Nguyên nhân dẫn đến men gan cao?

bí quyết phòng tránh men gan cao

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến men gan của bạn ngày càng gia tăng nhưng một trong những số nguyên nhân đó, tiêu biểu là: uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích nhiều như thuốc lá, thuốc lào,... Nhưng cũng có thể do bạn bị sốt rét hay do bị ngộ độc hóa chất ở dạng thường khiến men gan tăng lên nhanh chóng.

Nguyên nhân khách quan khác: do bạn đã bị mắc những bệnh lý trước đó như đường dẫn ống mật bị phù, tắc nghẽn dịch mật khó lưu thông, bị các bệnh nhiễm khuẩn như bệnh sởi. Hoặc do bạn hoạt động thể chất hay làm những công việc nặng nhọc mà nên.

Biểu hiện của người có men gan cao:

  • Vàng da: Đây là dấu hiệu dễ nhất khi bạn bị men gan cao. Và lưu ý, cả khi bạn bị những vấn đề về gan thì đều có triệu chứng này, nói chung đây là dấu hiệu báo rằng gan của bạn đang bị tổn thương.
  • Phân nhạt màu: Bạn hay có cảm giác bị đầy hơi, chướng bụng thí đó là quá trình các chất mật từ trong gan tiết ra nhưng khi men gan cao thì ống dẫn mật sẽ bị tắc nên dịch tiết tiêu hóa sẽ chuyển đến máu khiến phân bạn có màu nhạt.
  • Ngứa: Bàn chân và mắc cá chân bị ngứa là dấu hiệu men gan cao.

Cách phòng tránh men gan cao:

phong tranh men gan cao

Bị men gan cao bạn sẽ giảm ham muốn tình dục, luôn trong cảm giác cơ thể bị mỏi mệt, đau bụng, hay buồn nôn, ngứa ngáy, bụng đầy hơi và ợ chua vô cùng khó chịu. Nếu bạn bị mắc những bệnh lý liên quan đến gan mà không phòng tránh men gan cao thì khả năng bạn sẽ bị ung thư gan!

Để phòng tránh men gan cao bạn cần:

  • Hạn chế tối đa việc đưa những loại kích thích vào cơ thể như thuốc lá, thuốc lào ở tất cả các dạng khác nhau.
  • Không uống bia uống rượu thường xuyên. Tốt nhất là nên bỏ luôn nếu không muốn làm hại đến sức khỏe.
  • Không thức khuya.
  • Ăn những loại thức ăn để giúp gan luôn khỏe mạnh: mướp đắng, gấc, tỏi,.. giúp hạ men gan vô cùng nhanh chóng và hiệu quả!
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ
Xem tất cả